Các thể lâm sàng bệnh vảy nến

Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh vảy nến là bệnh mạn tính có nhiều thể lâm sàng khác nhau với biểu hiện đa dạng.

 1. Các thể của vảy nến thông thường

  vảy nến

Tùy theo hình thể, kích thước của dát vảy nến mà có các thể sau:

 • Thể chấm và giọt: được coi là thể khởi phát của bệnh vảy nến, thường gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi. Tổn thương là các chấm, giọt, kích thước vài mm đường kính, rải rác khắp người. Bệnh thường giảm nhanh sau một vài tuần đến một vài tháng.
 • Thể đồng tiền: tổn thương hình tròn, như đồng tiền xu, kích thước vài cm đường kính
 • Thể mảng: kích thước thương tổn to hơn, thường bằng lòng bàn tay trở lên (kích thước từ 5cm đến 10 cm hoặc lớn hơn). Thể này thường có ở bệnh nhân đã bị lâu năm
 • Thể đảo ngược: xuất hiện ở nếp gấp như nách, dưới vú, bẹn, kẽ mông… nếp kẽ đỏ hồng, ướt, bề mặt phủ lớp vảy trắng, ẩm, dính, ranh giới tổn thương vẫn rõ rệt. Nhưng dễ bị bội nhiễm vi khuẩn và nấm.
 1. Các thể theo khu trú tổn thương

 • Vảy nến da đầu: tổn thương giới hạn rõ, tóc mọc xuyên qua dát và vảy bình thường, tổn thương thường lan rộng ra quá rìa chân tóc.
 • Vảy nến niếm mạc:

ở quy đầu: có vài nốt tròn, màu hồng, nhẵn, giới hạn rõ

ở mắt: làm cho mi mắt dày lên

 • Vảy nến móng: thường kín đáo, có những chấm trắng hoặc điểm lõm trên bề mặt móng, có khi móng dày cộm, vàng mủn và dễ gãy. Thường bị nhiều móng cùng một lúc.
 • Vảy nến ở đầu chi: ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, giống chai chân hoặc vết xơ hóa, ở đầu chi dễ nhầm với chàm tiếp xúc nhưng khác là không có nứt da.
 1. Vảy nến thể nặng

 • Vảy nến đở da toàn thân: do tiến triển tự nhiên của bệnh hoặc do bệnh nhân bị dị ứng với thuốc điều trị. Da toàn thân đỏ, bong da từng mảng vảy lớn, hết lớp này đến lớp khác, có chỗ nứt nẻ, rớm dịch. Thường kèm theo sốt dai dẳng, ngứa nhiều, ăn ngủ kém. Có thể chết do suy mòn, bội nhiễm, tổn thương gan thận.
 • Vảy nến khớp: cùng với tổn thương da ngày càng phát triển, các khớp bị tổn thương là khớp gối, khớp khuỷu, khớp cổ tay, đốt ngón tay, đốt ngón chân ngày càng tăng, sưng đau vượng lên từng đợt, dần dần đi đến co quắp, biến dạng, cứng khớp.
 • Vảy nến mụn mủ toàn thân: bệnh xuất hiện đột ngột hoặc trên nên một bệnh vảy nến đã có. Đột nhiên sốt cao, toàn thân da đỏ nề, căng, rát sau đó nổi mụn mủ màu trắng đục rải rác hoặc thành đám (mụn mủ không do vi khuẩn) bản chất là do ổ abces Muro to lên. Tiếp sau đó thành đỏ da, bong vảy da toàn thân, sốt giảm dần, toàn trạng hồi phục. Bệnh tiến triển từng đợt dai dẳng.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chẩn đoán bệnh thương hàn

Salmonella là trực khuẩn gây nên bệnh thương hàn. Bệnh trải qua nhiều thời kì với các đặc điểm lâm sàng khác nhau. Để chẩn đoán bệnh mỗi giai đoạn bệnh có cá dấu hiệu khác nhau để chẩn đoán nhưng đều dựa vào các yếu tố chung là lâm …

Tin Tức Sức Khỏe
Cận lâm sàng của bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn do vi khuẩn thương hàn gây nên. Vi khuẩn thương hàn có thể sống trong ao hồ đến vài tuần, nhưng chỉ sống trong nước cống rãnh được một tuần. Trong thực phẩm: hay gặp trong các sản phẩm sữa, thịt. Vi khuẩn thương hàn có thể …

Các biến chứng của bệnh thương hàn
Tin Tức Sức Khỏe
Các biến chứng của bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn là bệnh nguy hiểm bởi các biến chứng. Biến chứng  trong bệnh thương hàn nguyên nhân do độc tố, do vi khuẩn thương hàn, do tai biến kháng sinh. Hiện nay, do hiểu biết về cơ chế bệnh sinh của bệnh và sự tiến bộ của y …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml