TAY CHÂN MIỆNG BIỂU HIỆN CÁCH ĐIỀU TRỊ

Tin Tức Sức Khỏe

Tay chân miệng là một loại bệnh nguy hiểm đặc biệt là ở trẻ nhỏ, nó có nguy cơ gây tử vọng cao, thường phát triển mạnh vào mùa hè thu.

Tay chân miệng là gì?

Tay chân miệng là  một  bệnh ở người do virus đường ruột của họ Picornaviridae gây ra.  Bệnh có thể gây ra thành dịch lớn, có nhiều biến chứng nguy hiểm và diễn biến rất nhanh trong vòng vài giờ. Vì vậy, nhận biết sớm và chăm sóc trẻ mắc bệnh là yếu tố vô cùng quan trọng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm biến chứng cũng như giảm tử vong ở trẻ.

  Tính đến thời điểm hiện tại có hơn 43.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng và trong số đó có hơn 20.000 ca nhập viện tuy chưa có ca nào tử vong nhưng do đây là loại bệnh có thể phát sinh bất cứ lúc nào nên bạn không nên chủ quan với nó.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng :

Sau khi trẻ bị nhiễm virus không biểu hiện bệnh ngay do virus cần thời gian ủ bệnh thường là 2-4 ngày, sau đó có 1 số biểu hiện ban đầu như:

  • Bé bị sốt nhẹ: thường từ 1-4 ngày hoặc hơn, các bà mẹ tránh nhầm lẫn với cảm cúm thông thường.
  • Đồng thời bé có hiện tượng biếng ăn, đau đầu hay cáu gắt, ít tham gia các hoạt động vui chơi.
  • Sau khoảng hai ngày bé bắt đầu có biểu hiện đau họng, đau miệng, xuất hiện chấm đỏ ở miệng tay chân, sau một thời gian các nốt đỏ lớn hơn chứa dịch gây cảm giác khó chịu đặc biệt khi chạm vào không có cảm giác đau hay ngứa.

Nếu bệnh có biểu hiện xấu đi như quấy khóc, sốt cao liên tục, thở cấp, sức khỏe yếu hẳn, cơ thể xanh tái lịm dần và có thể ngất thì nhanh chóng đưa đến trạm y tế hoặc bệnh viện gần nhất. bởi khi bệnh trở nên nghiệm trọng có thể gây ra các biến chứng như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và có thể dẫn đến tử vong .

Cách điều trị bệnh

Hiện nay chưa có một loại thuốc nào đặc trị bệnh này, nó có thể tự khỏi sau khoảng 7-10 ngày. Tuy nhiên nếu biết bé đã nhiễm bệnh thì các bạn nên đưa bé đi khám để biết tình trạng bệnh của con ra sao để có thể được tư vấn cũng như biết cách chăm sóc bé nhà mình. Một số cách chăm sóc bé – gợi ý vàng cho các bà mẹ:

  • Đầu tiên là bôi thuốc mỡ, kem để làm dịu những vết ban, giảm sự khó chịu cho bé. Sử dụng thuốc giảm đau để giảm các cơn đau đầu của bé_chú ý sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Bổ sung nước thường xuyên tránh tình tạng thiếu nước do sốt cao., cho bé nghỉ ngơi ở thoáng mát không khí trong lành, súc miệng thường xuyên bằng nước muối sinh lý.
  • Giữ cho cơ thể bé luôn sạch sẽ như rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, quần áo, tã lót đồ dung của trẻ nên được ngâm dung dịch sát khuẩn hoặc đơn giản là nước ấm để tránh nhiễm trùng.
  • Một yếu tố vô cùng quan trọng đó là cung cấp chất dinh dưỡng cho bé như ăn các thức ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp vitamin, chú ý thức ăn nên mềm mát, dễ tiêu,..

Trên đây là một số thông tin về bệnh tay chân miệng các bạn nên lưu ý, đặc biệt là các bà mẹ có con nhỏ.

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chẩn đoán bệnh thương hàn

Salmonella là trực khuẩn gây nên bệnh thương hàn. Bệnh trải qua nhiều thời kì với các đặc điểm lâm sàng khác nhau. Để chẩn đoán bệnh mỗi giai đoạn bệnh có cá dấu hiệu khác nhau để chẩn đoán nhưng đều dựa vào các yếu tố chung là lâm …

Tin Tức Sức Khỏe
Cận lâm sàng của bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn do vi khuẩn thương hàn gây nên. Vi khuẩn thương hàn có thể sống trong ao hồ đến vài tuần, nhưng chỉ sống trong nước cống rãnh được một tuần. Trong thực phẩm: hay gặp trong các sản phẩm sữa, thịt. Vi khuẩn thương hàn có thể …

Các biến chứng của bệnh thương hàn
Tin Tức Sức Khỏe
Các biến chứng của bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn là bệnh nguy hiểm bởi các biến chứng. Biến chứng  trong bệnh thương hàn nguyên nhân do độc tố, do vi khuẩn thương hàn, do tai biến kháng sinh. Hiện nay, do hiểu biết về cơ chế bệnh sinh của bệnh và sự tiến bộ của y …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml