Triệu chứng của ung thư hạ họng – thanh quản

Tin Tức Sức Khỏe

Triệu chứng của ung thư hạ họng – thanh quản

Nhắc tới ung thư là nhắc tới một bản án tử hình treo lơ lửng trên mỗi cá nhân và gia đình người bệnh. Xã hội ngày càng phát triển , mỗi chuyên khoa trong y tế đều kèm theo một mầm mống ung thư khác nhau. Với tai mũi họng người ta hay nhắc tới ung thư hạ họng thanh quản, ung thư vòm mũi họng, ung thư sàng hàm… Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ung thư hạ họng – thanh quản nhé.

  • Định nghĩa ung thư hạ họng – thanh quản.

Những ung thư xuất phát từ hạ họng khi lan vào thanh quản được gọi là ung thư hạ họng – thanh quản

  •  Các yếu tố thuận lợi :

– Tỷ lệ ung thư gặp ở người hút  thuốc là và nghiện rượu cao hơn nhiều so với những người không hút thuốc và không nghiện rượu.

– Các bệnh nhiễm trùng mạn tính ở răng miệng , bệnh thiếu máu nhược sắc cũng được coi là yếu tố thuận lợi dẫn đến ung thư hạ họng.

– Các tổn thương bạch sản , sừng hóa , papiloma …. ở thanh quản , sử dụng tia X trong điều trị bướu cổ cũng có thể gây ung thư thanh quản.

  •  Triệu chứng cơ năng :

– Nuốt đau : là triệu chứng sớm , gợi ý với biểu hiện sau : ban đầu đau nhẹ , có cảm giác nuốt vướng , nhói ở dưới sâu khi nuốt . Nuốt đau ngay càng rõ , đau nhói lên tai . Muộn hơn thấy khó nuốt , sặc khi uống nước .

– Ho : do kích thích , ho nhiều về đêm , ho có đờm lẫn dây máu

– Khàn tiếng và khó thở : chỉ xuất hiện khi ung thư đã lan vào thanh quản . Đặc biệt khó thở rõ khi ung thư đã cố định một bên thanh quản hoặc xâm lấn nhiều vào thanh quản .

– Hạch cổ : xuất hiện sớm , vị trí thường

là nhóm hạch cảnh và thượng đòn . Hạch to , cứng và cố định .

  • Triệu chứng thực thể :

– Soi thanh quản gián tiếp :

+ Giai đoạn đầu  thấy xoang lê ứ đọng nhiều nước bọt , thâm nhiễm cứng cũng có thể là sùi , hoặc loét chảy máu , bề mặt có giả mạc trắng xám .

+ Giai đoạn muộn có thể thấy u lan toàn bộ xoang lê , hạ họng , tiền đình thanh quản , băng thanh thất , muộn hơn có thể thấy thanh quản một bên mất di động , cố định hẳn .

-Sụn giáp cứng nề , đặc biệt là dầy lên ở bờ sau , ấn đau. Sụn giáp bị đẩy lồi ra , sờ cứng như mu rùa . Da vùng trước cổ thâm nhiễm đỏ , cứng dầy.

– Dấu hiệu lọc cọc thanh quản – cột sống giảm sau mất .

  •  Triệu chứng X-Quang :

– Trên phim X-Quang cổ nghiêng tia mềm có thể thấy khối u ở miệng xoang lê hoặc ở nếp phễu thanh thiệt .

– Chụp CT.Scan : giúp đánh giá tổn thương ở xoang lê và đánh giá sự xâm lấn của ung thư .

  • Giải phẫu bệnh :

-Sinh thiết khối u kết quả chẩn đoán xác định .

– Chọc hút hạch làm sinh thiết .

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chẩn đoán bệnh thương hàn

Salmonella là trực khuẩn gây nên bệnh thương hàn. Bệnh trải qua nhiều thời kì với các đặc điểm lâm sàng khác nhau. Để chẩn đoán bệnh mỗi giai đoạn bệnh có cá dấu hiệu khác nhau để chẩn đoán nhưng đều dựa vào các yếu tố chung là lâm …

Tin Tức Sức Khỏe
Cận lâm sàng của bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn do vi khuẩn thương hàn gây nên. Vi khuẩn thương hàn có thể sống trong ao hồ đến vài tuần, nhưng chỉ sống trong nước cống rãnh được một tuần. Trong thực phẩm: hay gặp trong các sản phẩm sữa, thịt. Vi khuẩn thương hàn có thể …

Các biến chứng của bệnh thương hàn
Tin Tức Sức Khỏe
Các biến chứng của bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn là bệnh nguy hiểm bởi các biến chứng. Biến chứng  trong bệnh thương hàn nguyên nhân do độc tố, do vi khuẩn thương hàn, do tai biến kháng sinh. Hiện nay, do hiểu biết về cơ chế bệnh sinh của bệnh và sự tiến bộ của y …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml