triệu chứng lâm sàng bệnh lỵ amip

Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh do amip là một bệnh đa dạng, amip có thể gây bệnh tại ruột và ngoài ruột.

Trong bệnh cảnh của lỵ amip tại ruột thời gian ủ bệnh khó xác định và phần lớn người bệnh không có triệu chứng, triệu chứng thô sơ hoặc cấp tính, hoặc mạn tính.

  1. Lỵ amip cấp tính

Thời gian ủ bệnh kéo dài 1-2 tuần, có khi tới 3 tháng, không có triệu chứng lâm sàng.

Thời kì khởi phát: âm ỉ hoặc từ từ. Bệnh nhân không sốt hoặc sốt rất nhẹ

Thời kì toàn phát:

  • Đặc trưng của bệnh lỵ amip là những triệu chứng tổn thương ở đại tràng còn gọi là hội chứng lỵ. Hội chứng lỵ bao gồm 3 triệu chứng chủ yếu là:

Đau quặn bụng: thường ở vùng manh tràng, ở trường hợp bệnh kéo dài có thể thấy đau dọc khung đại tràng toàn bộ, đau cả hai bên hố chậu, tổn thương tới đại tràng sigma và trực tràng.

bệnh lỵ amip

Mót rặn: đau rát hậu môn, kèm cảm giác đòi hỏi đi đại tiện một cách bức thiết.

Đi ngoài lúc đầu phân thường lỏng, có bã phân nhưng những ngày sau phân chỉ còn nhầy trong như nhựa chuối và máu. Nhày và máu thường riêng rẽ chứ không hòa lẫn như trong phân của lỵ trực khuẩn.

  • Tùy theo triệu chứng lâm sàng chia làm 3 thể bệnh

Thể nhẹ: toàn trạng tốt, đại tiện phân nhày, ngày vài lần

Thể trung bình: đại tiện phân nhày máu, ngày 5-15 lần, bệnh nhân mệt mỏi

Thể nặng: toàn trạng suy sụp, mất nước, điện giải, có thể trụy tim mạch, bụng chướng, mót rặn đi ngoài liên tục, đi ngoài trên 15 lần/ ngày.. phân chỉ có màu và nhày.

  1. Lỵ amip bán cấp

Ít khi mót rặn, đau bụng ít, tiêu chảy phân lỏng, ít nhày, đôi khi có táo bón, có thể diễn biến thành thể cấp tính.

  1. Thể mạn tính

Lỵ amip cấp thường diễn biến kéo dài 4-6 tuần, nếu không được điều trị đặc hiệu sẽ chuyển sang lỵ amip mạn tính. Sau thời kì cấp tính dù không được điều trị bệnh nhân cũng cảm tháy các triệu chứng đỡ dần, số lần đi ngoài có xu hướng giảm, các triệu chứng mót rặn, đau bụng giảm. Sau nhiều đợt tái phát với nhiều khoảng cách khác nhau, bệnh trở thành mạn. triệu chứng lâm sàng như viêm đại tràng mạn tính

  • Đau bụng liên tục hay từng cơn, có thể không khu trú hay tập trung ở khung đại tràng, manh tràng.
  • Rối loạn tiêu hóa: thường là tiêu chảy, ợ hơi, ăn không tiêu đối với một số thức ăn như sữa, chất bột. Bệnh nhân suy nhược, biếng ăn, sụt cân.
  1. U amip

Thường thấy ở manh tràng, đại tràng ngang, đại tràng sigma khó phân biệt với khối u thực sự của đại tràng. Tuy nhiên, khi được điều trị đặc hiệu diệt amip thì u amip giảm nhanh và mất đi.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chẩn đoán bệnh thương hàn

Salmonella là trực khuẩn gây nên bệnh thương hàn. Bệnh trải qua nhiều thời kì với các đặc điểm lâm sàng khác nhau. Để chẩn đoán bệnh mỗi giai đoạn bệnh có cá dấu hiệu khác nhau để chẩn đoán nhưng đều dựa vào các yếu tố chung là lâm …

Tin Tức Sức Khỏe
Cận lâm sàng của bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn do vi khuẩn thương hàn gây nên. Vi khuẩn thương hàn có thể sống trong ao hồ đến vài tuần, nhưng chỉ sống trong nước cống rãnh được một tuần. Trong thực phẩm: hay gặp trong các sản phẩm sữa, thịt. Vi khuẩn thương hàn có thể …

Các biến chứng của bệnh thương hàn
Tin Tức Sức Khỏe
Các biến chứng của bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn là bệnh nguy hiểm bởi các biến chứng. Biến chứng  trong bệnh thương hàn nguyên nhân do độc tố, do vi khuẩn thương hàn, do tai biến kháng sinh. Hiện nay, do hiểu biết về cơ chế bệnh sinh của bệnh và sự tiến bộ của y …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml