viêm nang lông

Tin Tức Sức Khỏe

 

Nang lông thường là những nơi ẩn nấu của vi khuẩn, khi da bị kích thích, xây xát hoặc bị một số rối loạn chuyển hóa nào đó của cơ thể

những vi khuẩn sống kí sinh trên da sẽ sinh sản nhanh chóng va gây nên những ổ viêm nhiễm tại nang lông gọi là viêm nang lông, ống tuyến bã dọc theo nang lông nên khi tuyến bã bị viêm tì cũng kèm theo viêm nang lông.

viêm nang lông

Bệnh ở nang lông rất phổ biến, thường gặp vào mùa hè, nhất là khi thời tiết có gió nóng ẩm. Bệnh gặp ở cả hai giới, mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là ở những người lao động, mồ hôi da nhiều ẩm là điều kiện thuận lợi dễ phát bệnh.

 1. Viêm nang lông nông

 • Mức độ viêm rất nông chỉ giới hạn ở phần cổ nang lông còn gọi là viêm cổ nang lông.
 • Triệu chứng:

Khởi phát chân lông hơi tấy đỏ, đau rồi xuất hiện mụn mủ nhỏ màu vàng nhạt xung quanh có quầng viêm đỏ, có thể thấy sợi lông xuyên qua. Khi mụn mủ khô đóng lại thành vảy tiết vài ngày sau vảy tiết bong đi không để lại sẹo.

Vị trí: vùng da đầu, vùng da mặt: trán, cằm, gáy, lông mày, nách, vùng mu và mặt duỗi các chi, mí mắt mụn mủ hay tái phát gọi là lẹo.

Co năng: ngứa và nhất là vùng da đầu, da mặt

 • Yếu tố thuận lợi: da bị xây xát, dùng kem phấn, dầu gội, sữa tắm, thuốc bôi….
 • Điều trị: cồn iod 2% hoặc dung dịch xanhmethylen 2%, dung sịch castelani

Khi tổn thương đóng vảy tiết dùng mỡ kháng sinh.

 1. Viêm nang lông sâu

 • Nguyên nhân do tụ cầu
 • Yếu tố thuận lợi: suy giảm miễn dịch, cơ địa dễ bị nhiễm khuẩn, sang chấn tinh thần, kích thích liên tục do ngứa gãi, hóa chất thuốc bôi, xà phòng.
 • Mức độ viêm: lan sâu đến phần giữa nang lông
 • Triệu chứng:

Chân lông nổi sẩn đỏ, nhỏ, đau, giữa đỉnh có mụn mủ, sau vài ngày tự tiêu có để lại sẹo nhỏ.

Mụn mủ nang lông ở vùng vùng da đầu, râu thường tái phát, dai dẳng hàng tháng, hàng năm được gọi là sycosis với hai hình thái:

Mảng gồ ghề bao gồm những sẩn nhỏ hình chóp đỏ, mụn mủ, vảy mủ rải rác có vết xước và các vết trợt da.

Cục nhỏ nổi cao, ăn sâu xuống dưới, sờ chắc, đau, có khi liên kết thành mảng dày, thâm nhiễm chân lông lỗ chỗ mụn mủ

 • Vị trí: ở da đầu và mặt, vùng gáy, vùng nách, vùng mu
 • Triệu chứng cơ năng: ngứa nhiều
 • Điều trị

Loại bỏ ổ viêm nhiễm và các chất kích thích tại da như trà xát, gãi..gây xước da, nếu có biến chứng chàm hóa phải điều trị chàm trước

Tại chỗ bôi các dung dịch sát khuẩn như cồn iod 2%, bôi dung dịch màu như dung dịch xanh methylen 2%, dung dịch castelani, bôi mỡ kháng sinh fucidine, aureomycin, neomycin 3%….

Điều trị toàn thân: kháng sinh thường dùng nhóm kháng sinh macrolid, kháng histamin, vitamin nhóm B, C để nâng cao thể trạng.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chẩn đoán bệnh thương hàn

Salmonella là trực khuẩn gây nên bệnh thương hàn. Bệnh trải qua nhiều thời kì với các đặc điểm lâm sàng khác nhau. Để chẩn đoán bệnh mỗi giai đoạn bệnh có cá dấu hiệu khác nhau để chẩn đoán nhưng đều dựa vào các yếu tố chung là lâm …

Tin Tức Sức Khỏe
Cận lâm sàng của bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn do vi khuẩn thương hàn gây nên. Vi khuẩn thương hàn có thể sống trong ao hồ đến vài tuần, nhưng chỉ sống trong nước cống rãnh được một tuần. Trong thực phẩm: hay gặp trong các sản phẩm sữa, thịt. Vi khuẩn thương hàn có thể …

Các biến chứng của bệnh thương hàn
Tin Tức Sức Khỏe
Các biến chứng của bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn là bệnh nguy hiểm bởi các biến chứng. Biến chứng  trong bệnh thương hàn nguyên nhân do độc tố, do vi khuẩn thương hàn, do tai biến kháng sinh. Hiện nay, do hiểu biết về cơ chế bệnh sinh của bệnh và sự tiến bộ của y …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml