virus viêm gan B

Tin Tức Sức Khỏe
  • Virus viêm gan B được Dane mô tả hoàn chỉnh vào năm 1970 (virus viêm gan B còn được gọi là tiểu thể Dane) gồm 1 vỏ nucleocapsid, bộ gen là 1 chuỗi xoắ kép AND và ARN polymerase.

  1. Mầm bệnh

  • Virus viêm gan B được Dane mô tả hoàn chỉnh vào năm 1970 (virus viêm gan B còn được gọi là tiểu thể Dane) gồm 1 vỏ nucleocapsid, bộ gen là 1 chuỗi xoắ kép AND và ARN polymerase.
  • Viêm gan virus B thuộc họ Hepadnavirus, hình cầu, có 3 loại tiểu thể, đường kính từ 22 đến 42 nm. Cấu tạo gồm 3 lớp:

Lớp vỏ có bề dày 7nm, có kháng nguyên bề mặt là HbsAg

Lớp nucloecapside có chứa 2 kháng nguyên là HbcAg và HbeAg

Lớp nhân có chứ gen là AND và ARN polymerase

virus viêm gan B
  1. Đường lây truyền của virus viêm gan B

  • Qua đường máu:

Truyền  máu và các chế phẩm của máu không kiểm soát được nhiễm virus viêm gan B trong giai đoạn cửa sổ

Tiêm chích mà túy: do dùng chung bơm kim tiêm, dung chung bơm tiêm không được diệt khuẩn

Sử dụng các dụng cụ sắc nhọn không được tiệt trùng: xăm mình, xâu tai, châm cứu, nhổ răng, dao cạo râu…

  • Qua đường tình dục:

Lây từ vợ hoặc chồng (bạn tình) mang virus viêm gan B

Người ta thấy viêm gan B được truyền từ nam sang nữ qua dịch tiết tinh dịch có mang virus, ngược lại được truyền từ nữ sang nam qua dịch tiết âm đạo có mang virus.

  • Đường lây truyền từ mẹ sang con:

Virus viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con trong các thời kì mang thai, chuyển dạ và nuôi con.

Bình thường màng ngăn bánh rau không cho virus hoặc các loại vi khuẩn lọt qua nhờ khả năng tự bảo vệ thông qua những hoạt động miễn dịch tế bào như thực bào của các bạch cầu đơn nhân, sản xuất các cytokin: anpha TNF, interferon tại chỗ. Từ tháng thứ năm trở đi, lớp hợp bào nuôi bị mỏng đi, lớp tế bào Langerhans bị đứt quãng từng chỗ, khối tơ huyết được thành lập tạo điều kiện cho sự trao đổi giữa máu mẹ và máu con làm cho mầm bệnh từ mẹ được truyền sang con dễ dàng.

Lúc chuyển dạ: đây là cách lây truyền phổ biến nhấ do thai nhi hít phải dịch ối, do bị lây nhiễm từ máu, dịch âm đạo của mẹ lúc sổ thai hoặc máu mẹ tràn vào tuần hoàn rau thai.

Mổ đẻ cũng là điều kiện lây nhiễm: virus từ máu mẹ sang con qua da và niêm mạc bị sây xát trong quá trình phẫu thuật.

Lây truyền qua sữa mẹ: vấn đề này đang còn bàn cãi

Trong lây truyền mẹ con, HbeAg đóng vai trò hết sức quan trọng. nếu người mẹ mang HbsAg có HbeAg dương tính thì tỷ lệ truyền bệnh cho con rất cao: 70 đến 90% trẻ sẽ có HbsAg trong ba tháng đầu và khoảng 85 đến 90% số này sẽ trở thành người mang HbsAg mạn tính. Ngược lại, các bà mạẹ mang HbsAg mạn tính song HbeAg âm tính thì nguy cơ truyền cho con rất thấp khoảng 5 đến 20%.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chẩn đoán bệnh thương hàn

Salmonella là trực khuẩn gây nên bệnh thương hàn. Bệnh trải qua nhiều thời kì với các đặc điểm lâm sàng khác nhau. Để chẩn đoán bệnh mỗi giai đoạn bệnh có cá dấu hiệu khác nhau để chẩn đoán nhưng đều dựa vào các yếu tố chung là lâm …

Tin Tức Sức Khỏe
Cận lâm sàng của bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn do vi khuẩn thương hàn gây nên. Vi khuẩn thương hàn có thể sống trong ao hồ đến vài tuần, nhưng chỉ sống trong nước cống rãnh được một tuần. Trong thực phẩm: hay gặp trong các sản phẩm sữa, thịt. Vi khuẩn thương hàn có thể …

Các biến chứng của bệnh thương hàn
Tin Tức Sức Khỏe
Các biến chứng của bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn là bệnh nguy hiểm bởi các biến chứng. Biến chứng  trong bệnh thương hàn nguyên nhân do độc tố, do vi khuẩn thương hàn, do tai biến kháng sinh. Hiện nay, do hiểu biết về cơ chế bệnh sinh của bệnh và sự tiến bộ của y …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml