triệu chứng lâm sàng bệnh lỵ trực khuẩn truyền nhiễm

triệu chứng lâm sàng bệnh lỵ trực khuẩn

Tin Tức Sức Khỏe
  1. Thể thông thường

  • Thời kì ủ bệnh: không có biểu hiện lâm sàng. Thường kéo dài 12 đến 72 giờ, trung bình là 1-5 ngày.
  • Thời kì khởi phát: thường kéo dài 1-3 ngày, đột ngột xuất hiện các triệu chứng không đặc hiệu:

Hội chứng nhiễm trùng: sốt cao đột ngột 39-40 độ C thường kèm theo ớn lạnh, đau nhức cơ toàn thân, mệt mỏi, biếng ăn, buồn nôn hoặc nôn. ở trẻ em có thể co giật do sốt cao.

Triệu chứng tiêu hóa: khởi đầu là tiêu chảy phân lỏng hoặc phân toàn nước vàng, kèm theo đau bụng. ở trẻ nhỏ và người già có thể dẫn đến mất nước và điện giải

  • Thời kì toàn phát:

Bệnh nhân có các hội chứng sau:

Hội chứng lỵ:

Đau dọc âm ỉ dọc theo khung đại tràng nhất là vùng hố chậu trái, xen ké là các cơn đau quặn bụng trước khi đi ngoài.

Mót rặn, gây cho người bệnh có cảm giác muốn đi ngoài liên tục và khi đi ngoài phải rặn nhiều.

Đại tiện lúc đầu phân lỏng sệt sau đó phân chỉ đi ra nhày và máu. Nhày thường loãng đục như mủ trộn với máu không có ranh giới rõ ràng. Dịch  thường giống như máu cá lẫn nước thịt. Trường hợp nặng có thể đi 20-40 lần trong ngày.

bệnh lỵ trực khuẩn

Hội chứng mất nước điện giải:

Khát nước, môi khô, đái ít nhưng mạch và huyết áp vẫn bình thường trừ thể nặng. Khi đi ngoài nhiều thường có giảm kali, natri…

Khám bụng: thường thấy đau rõ ở nửa bụng bên trái, vùng đại tràng sigma hoặc toàn bộ khung đại tràng. Không có phản ứng thành bụng và điểm đau khu trú.

  • Diễn biến: nếu được điều trị tốt bệnh sẽ khởi sau 7-14 ngày, nếu không được điều trị bệnh cũng được cải thiện trừ thể nặng, ở người già và trẻ nhỏ.
  1. Các thể lâm sàng khác

  • Thể nhẹ: hay gặp do shigella sonnei

Bệnh nhân tiêu chảy nhẹ hoặc triệu chứng không rõ ràng, chỉ có đau bụng âm ỉ, tiêu chảy nhẹ hoặc triệu chứng phân lỏng thoáng qua sau đó tự khỏi.

  • Thể nặng: thường do shinella shiga gây nên

Bệnh nhân thường sốt trên 40 độ C (tuy vậy người già suy kiệt có thể sốt nhẹ hoặc không sốt), nét mặt phờ phạc, xanh xám, li bì ngủ gà.

Đau bụng thường xuyên, ỉa lỏng liên tục không đếm được, thậm chí phân tự chảy ra hậu môn. Hậu mon bị giãn do liệt coe thắt hậu môn. Phân chỉ có mủ và máu.

Toàn trạng suy sụp, môi khô se, mắt trũng, khát nước và đái rất ít, chân tay lạnh nhớp nháp mồ hôi, mạch nhanh nhỏ, huyết áp hạ.

Nếu không được điều trị kịp thời người bệnh có thể suy tuần hoàn và tử vong.

  • Thể tối cấp:

Hay xảy ra ở trẻ nhỏ suy dinh dưỡng và người yếu hoặc suy giảm miễn dịch. Thường do S.Shiga gây nên.

Bệnh xuất hiện nặng ngay từ đầu với hội chứng lỵ vừa phải nhưng nhiễm độc thần kinh rất nặng.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men- lấy lại bản lĩnh quý ông

Sản phẩm sản xuất với công nghệ và nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kì với các dược liệu quý hiếm như maca, dâm dương hoắc, nhân sâm, sâm Ấn Độ. Tất cả đã tạo nên một công thức đặc biệt, giúp tăng cường sinh lực phái mạnh, trả lại …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Cứu tinh cho nam giới mắc chứng xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là một trong những biểu hiện có thể gặp ở người đàn ông bị yếu sinh lý. Phần lớn khi gặp phải vấn đề này, nam giới thường e ngại, tự ti và vướng phải nhiều rắc rối trong chuyện gối chăn. Để giúp giải quyết vấn …

Tin Tức Sức Khỏe
Những biện pháp điều trị xuất tinh sớm mà nam giới nên biết

Xuất tinh sớm là một trong những dấu hiệu có thể gặp ở nam giới bị yếu sinh lý. Đa số những người gặp phải tình trạng này thường có tâm lý e ngại và tự ti hơn trong chuyện gối chăn. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml